Những lợi ích của nước tinh khiết máy lọc nước uống RO gia đình

Những Lợi ích đến môi trường của một chế độ ăn chay

Lý do số một tại sao mọi người ăn chay: là vì tình yêu của động vật, nhưng ngoài mục đích bảo vệ động vật, còn có hai lý do quan trọng khác khiến chúng tôi tin rằng chế độ ăn chay là tốt nhất: để cải thiện sức khỏe và bảo vệ môi trường. 

Như chúng ta đã biết, môi trường xung quanh chúng ta đang phải đối mặt với sự căng thẳng và tổn thương ngày càng tăng, thường do hành động của con người gây ra. Nhưng bạn có biết rằng việc sản xuất thịt và các sản phẩm động vật khác, đặc biệt, đang đặt gánh nặng lên môi trường?



1) Giảm phát thải khí nhà kính của bạn
Tác động của chăn nuôi nông nghiệp đối với khí thải nhà kính đi xa hơn rất nhiều so với chỉ những con bò sản xuất khí methane. Sản xuất thịt đòi hỏi một lượng lớn năng lượng. Không chỉ bạn phải trồng các loại cây trồng để nuôi động vật, nhưng nhiên liệu hóa thạch cũng bị đốt cháy trong việc nuôi, giết mổ và vận chuyển động vật. Trên thực tế, chăn nuôi và các sản phẩm phụ chiếm 51% lượng phát thải khí nhà kính hàng năm trên toàn thế giới. Vì vậy, nếu bạn chọn ăn thịt, lượng khí thải nhà kính của bạn có thể gấp đôi so với một người nào đó đang trong chế độ ăn kiêng thực vật.

Cùng với điều này, chúng ta cần nhớ rằng vật nuôi tiêu thụ nhiều đạm, nước và calo hơn chúng sinh ra, vì hầu hết năng lượng của động vật được sử dụng cho các chức năng cơ thể của chúng và không chuyển thành thịt, trứng hoặc sữa. Thực tế, khi Đại học Cornell tìm thấy, sản xuất một lượng thực phẩm từ thịt bò đòi hỏi 40 calo năng lượng nhiên liệu hóa thạch, trong khi sản xuất một lượng calo hạt nhân ăn chỉ mất 2,2 calo năng lượng nhiên liệu hóa thạch!

2) Bảo tồn môi trường sống và loài

Ăn động vật là yếu tố góp phần lớn nhất trong việc gây hại đến môi trường sống và nguy cơ tuyệt chủng. Đầu tiên, sản xuất thịt đòi hỏi một diện tích đất lớn để nuôi động vật. Mỗi giây, một khu vực rừng nhiệt đới tương đương với một sân bóng đá được dọn sạch! Và nói chung, ước tính rằng việc ăn thịt đòi hỏi nhiều gấp ba lần diện tích đất hơn là cho một chế độ ăn thuần chay.

Thứ hai, các sản phẩm chất thải động vật kém quản lý từ ngành công nghiệp sản xuất thịt đang gây ô nhiễm và phá hủy môi trường sống. Nhiều sản phẩm chất thải ô nhiễm như nitơ và phốt pho được tìm thấy trong chất thải này khiến tảo phát triển trên mặt nước và khiến cho cá bị oxy. Quá trình này dẫn đến việc tạo ra 'vùng chết', những nơi mà ít loài có thể sống sót. Tính đến năm 2011, 530 khu vực biển đã được xác định là khu vực chết.

3) Bảo tồn nước
Trong khi có vẻ như nguồn nước dồi dào, đặc biệt là vào những ngày mưa, nước ngọt thực sự là một nguồn tài nguyên rất khan hiếm. Chỉ có 2,5% lượng nước trên hành tinh của chúng ta là nước ngọt, và chỉ có 30% lượng nước có sẵn cho chúng ta và không bị đóng băng. Nước khan hiếm là một vấn đề rất thực tế, với hơn một tỷ người sống mà không có đủ nước sạch.

Các lựa chọn thực phẩm có thể có tác động lớn đến nhu cầu sử dụng nước. Không giống như phần lớn các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, chăn nuôi đòi hỏi một lượng nước lớn. Điều này là do động vật cần nước để uống, rửa, vệ sinh không gian sống của chúng và làm mát bản thân trong thời gian nóng. Trong thực tế, một nghiên cứu so sánh nước của các loại thực phẩm khác nhau cho thấy rằng trong khi một bánh mì kẹp thịt đậu nành cần đến 158 lít nước, một burger thịt bò cần 2,350 lít nước! Tình trạng này đặt ra câu hỏi: nếu có quá nhiều người sống ở những khu vực không có nước ngọt, tại sao chúng ta lãng phí quá nhiều tài nguyên cho sản phẩm từ động vật khi chúng ta có thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ thực phẩm thực vật?


Việc sản xuất thực phẩm dựa trên thực vật là việc sử dụng tài nguyên của chúng ta hiệu quả hơn, vì nó đòi hỏi ít năng lượng hơn từ nhiên liệu hóa thạch cũng như ít đất và nước hơn. Bằng cách loại bỏ các sản phẩm động vật khỏi chế độ ăn uống của mình, chúng ta có thể giảm tác động gây tổn hại của con người đối với môi trường.


Nhận xét