Những lợi ích của nước tinh khiết máy lọc nước uống RO gia đình

Trở thành một người ăn chay có thể giảm nguy cơ ung thư ruột

Việc trở thành một người ăn chay có thể chống ung thư ruột. Nghiên cứu của Hoa Kỳ đã tìm thấy những người chủ yếu ăn cá và rau, và một lượng thịt nhỏ, đã làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư ruột.

Nghiên cứu này theo hơn 70.000 người trong thời gian bảy năm. Nó xem xét liệu các kiểu ăn chay có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư ruột hay không.

Nghiên cứu đã xem xét bốn loại hình ăn chay:

thuần chay - được định nghĩa là ăn trứng, sữa, cá và thịt ít hơn một lần một tháng 
ăn chay: ăn trứng và sữa thường xuyên hơn hơn, nhưng vẫn ăn thịt ít hơn một lần một tháng.
ăn cá một hoặc nhiều lần một tháng, nhưng tất cả các loại thịt khác ít hơn một lần một tháng.
bán chay - ăn cá và thịt một hoặc nhiều lần một tháng, nhưng ít hơn một lần một tuần.
Những định nghĩa này không phải là điều mà hầu hết người ăn chay và người ăn chay coi là ăn chay thực sự.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu tìm thấy những người theo đuổi chế độ ăn chay này có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột giảm so với những người không ăn chay (những người ăn thịt hoặc cá nhiều hơn một lần một tuần).
Việc xác định mối liên hệ giữa các loại thực phẩm cụ thể hoặc các mẫu thức ăn là một thách thức, vì rất khó để loại bỏ tác động của tất cả các yếu tố sức khỏe và lối sống khác. Điều này có nghĩa rằng, nghiên cứu này không chứng minh rằng ăn cá chắc chắn làm giảm nguy cơ ung thư ruột.

Tuy nhiên, kết quả từ các nghiên cứu trước đây - có một bằng chứng cho thấy chế độ ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

Loại nghiên cứu này là gì?
Đây là một nghiên cứu tiềm năng nhằm tìm hiểu mối liên hệ giữa các mô hình ăn chay và ung thư đại trực tràng (ruột).

Theo các nhà nghiên cứu, ung thư ruột là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư. Các yếu tố ăn uống thường được coi là yếu tố có thể thay đổi được.

Ví dụ, một đánh giá vào năm 2011 bởi Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) kết luận rằng có bằng chứng thuyết phục rằng việc tăng tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến có liên quan với tăng nguy cơ ung thư ruột, và tăng chất xơ trong khẩu phần ăn có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư ruột.

Chế độ ăn chay - với việc giảm tiêu thụ thịt, hàm lượng chất xơ cao hơn, và thực tế những người ăn chay thường có chỉ số khối cơ thể thấp hơn (BMI) - có thể được cho là có liên quan đến nguy cơ ung thư ruột thấp hơn.

Tuy nhiên, hạn chế chính của nghiên cứu này là một loạt các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu.

Do đó, rất khó để chứng minh nguyên nhân và hậu quả rõ ràng, mặc dù việc sử dụng một nhóm thuần chay đã loại bỏ một số yếu tố này.


Sau khi loại trừ những người đã từng bị ung thư trong quá khứ, những người dưới 25 tuổi hoặc những người có nhiều dữ liệu còn thiếu, các nhà nghiên cứu đã có tổng số 77.659 người đủ điều kiện cho nghiên cứu. Trung bình, hầu hết người tham gia ở độ tuổi vào cuối những năm 50 của họ.


Các yếu tố gây nhiễu khác nhau được tính đến trong các phân tích bao gồm tuổi tác, giới tính, dân tộc, chỉ số BMI, trình độ học vấn, lịch sử y tế và sinh sản, thuốc, tiền sử gia đình bị bệnh đường ruột hoặc ung thư, hút thuốc lá, uống rượu và tập thể dục.

Trong nhiều phân tích của họ, các nhà nghiên cứu đã kết hợp bốn nhóm ăn chay và so sánh chúng với những người không ăn chay. Trong các phân tích khác, họ xem xét riêng từng nhóm ăn chay.
Nhận xét