Những lợi ích của nước tinh khiết máy lọc nước uống RO gia đình

Tìm hiểu về lịch sử của ăn chay

Ăn chay là thực hành sống chỉ ăn rau, trái cây, ngũ cốc và các loại hạt — có hoặc không có thêm các sản phẩm sữa và trứng — thường là vì lý do đạo đức, môi trường hoặc dinh dưỡng. Tất cả các dạng thịt (thịt, gà và hải sản) đều bị loại trừ khỏi tất cả các chế độ ăn chay, nhưng nhiều người ăn chay sử dụng sữa và các sản phẩm sữa; những người ở phương Tây cũng thường ăn trứng, nhưng hầu hết người ăn chay ở Ấn Độ đều loại trừ chúng, cũng như những người ăn chay ở Địa Trung Hải ở thời Cổ đại. Người ăn chay loại trừ hoàn toàn các sản phẩm động vật (và tránh các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật) được gọi là thuần chay. Những người sử dụng sản phẩm sữa đôi khi được gọi là người ăn chay và những người sử dụng trứng cũng được gọi là người ăn chay.


Trong nhiều thế kỷ sau, lịch sử của chủ nghĩa ăn chay trong khu vực Ấn Độ và Địa Trung Hải đã phân hóa đáng kể. Bản thân Ấn Độ, mặc dù Phật giáo dần dần từ chối với hệ quả của một chế độ ăn thịt. Ở một số nước, cá được bao gồm trong một chế độ ăn không có thịt khác.
Thế kỷ 17 qua thế kỷ 19

Các thế kỷ 17 và 18 ở châu Âu đặc trưng bởi một mối quan tâm lớn hơn về nhân đạo và ý tưởng về tiến bộ đạo đức, và nhạy cảm với đau khổ của động vật. Một số nhóm Tin Lành đã áp dụng một chế độ ăn không có thịt như là một phần của mục tiêu dẫn đầu một cuộc sống hoàn toàn vô tội. Những người có quan điểm triết học đa dạng ủng hộ chủ nghĩa ăn chay. Vào cuối thế kỷ 18, nhà triết học thực dụng Jeremy Bentham khẳng định rằng sự đau khổ của động vật, giống như sự đau khổ của con người, xứng đáng được xem xét đạo đức, và ông coi sự tàn ác đối với động vật tương tự như phân biệt chủng tộc.


Phát triển hiện đại
Vào đầu thế kỷ 20, chủ nghĩa ăn chay ở phương Tây đã đóng góp đáng kể cho sự thay đổi và làm sáng tỏ chế độ ăn uống không ăn thịt. Ở một số nơi, một chế độ ăn không thịt được coi là một phác đồ điều trị cho các rối loạn cụ thể. Ở những nơi khác, đặc biệt là ở Đức, nó được coi là một cải cách toàn diện của thói quen cuộc sống theo hướng đơn giản và lành mạnh.

Trong nửa sau của thế kỷ 20, công trình của nhà triết học đạo đức người Úc Peter Singer đã truyền cảm hứng cho một sự hồi sinh của sự quan tâm triết học trong việc thực hành ăn chay và quyền động vật. Đưa ra các lập luận để ủng hộ tranh luận rằng các phương pháp nuôi và giết mổ động vật cho thực phẩm của con người hiện đại (“canh tác trong nhà máy”) là không hợp lý về phương diện đạo đức; lập luận của ông cũng áp dụng cho các cách truyền thống khác mà con người sử dụng động vật, bao gồm các đối tượng thí nghiệm trong nghiên cứu y học và là nguồn giải trí.
Nhận xét