Những lợi ích của nước tinh khiết máy lọc nước uống RO gia đình

Tại sao người ta ăn chay?

Người ăn chay là người không ăn thịt, và chủ yếu ăn thức ăn từ thực vật, như ngũ cốc, hoa quả, rau và quả hạch. Một số người ăn chay nghiêm ngặt cũng tránh các sản phẩm từ động vật, là những loại thực phẩm không dính đến từ động vật. Một số ví dụ sẽ là sữa (từ bò) và trứng (từ gà).

Nhiều loại chế độ ăn chay

ăn chay  không ăn thịt, nhưng sẽ ăn các sản phẩm từ sữa (sữa, bơ, phô mai) và trứng
Ăn chay: ăn trứng, nhưng không có thịt hoặc các sản phẩm từ sữa
Thuần chay: không ăn thịt hoặc sản phẩm động vật
Và nhiều chế độ ăn chay khác là những người ăn bán chay, không ăn thịt, nhưng có thể ăn thịt gia cầm hoặc cá.Tại sao người ta ăn chay?
Mọi người có lý do khác nhau để trở thành người ăn chay. Một số người theo chế độ ăn chay hoặc bán chay vì lý do sức khỏe. Ví dụ, một chế độ ăn giàu trái cây, rau và ngũ cốc có xu hướng ít chất béo và cholesterol, điều này rất tốt cho tim của bạn. Nó cũng có nhiều chất xơ và có lượng calo thấp hơn.

Mối quan tâm về động vật và lý do môi trường cũng được người ăn chay giải thích lý do tại sao họ không ăn thịt. Ngoài ra, một số nền văn hóa và tôn giáo có chế độ ăn chay.

Trẻ em có thể ăn chay không?
Trẻ em có thể ăn chay, nhưng chúng không thể làm điều đó một mình. Họ cần những người lớn để giúp họ đảm bảo họ có được các loại vitamin và khoáng chất cần thiết.

Một chế độ dinh dưỡng giúp trẻ phát triển. Thịt là nguồn cung cấp protein, chất sắt và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Vì vậy, một người ăn chay cần phải thay thế các chất dinh dưỡng đó bằng các thực phẩm không phải thịt. Sẽ không lành mạnh nếu một đứa trẻ ngừng ăn thịt mà không nói cho ai biết hoặc có người lớn giúp đỡ với một số thay đổi về chế độ ăn uống.

Nhu cầu dinh dưỡng
Trẻ em ăn chay có thể nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt nếu chúng tuân theo chế độ ăn ít hạn chế hơn - một chế độ cho phép một số sản phẩm động vật, như trứng và sữa. Càng nhiều loại thực phẩm bị hạn chế, càng khó cho trẻ (hoặc bất kỳ ai) có được dinh dưỡng hợp lý. Ví dụ, một người ăn chay vẫn uống sữa và ăn trứng có thể nhận được canxi, vitamin B12 và protein từ những nguồn này. 

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các vitamin và khoáng chất thường thấy trong các sản phẩm từ thịt và động vật, và một số thực phẩm chay có thể cung cấp chúng.

Sắt
Cơ thể bạn cần oxy để sống. Cơ thể không thể sử dụng oxy khi không có sắt. Sắt là một phần quan trọng của hemoglobin, một phần của các tế bào máu đỏ mang oxy khắp cơ thể.

Sắt có một chút khó khăn hơn để có được từ các nguồn thực vật bởi vì nó không được hấp thu vào cơ thể, cũng như sắt đến từ các nguồn động vật. Người ăn chay có thể lấy chất sắt họ cần từ đậu khô nấu chín, như đậu tây hoặc đậu xanh, khoai tây nướng với trái cây sấy khô (như nho khô), ngũ cốc nguyên hạt và giàu dinh dưỡng (như lúa mì hoặc yến mạch), ngũ cốc và bánh mỳ có tăng cường chất sắt. rau xanh (như bông cải xanh và cải xoăn). Vitamin C (được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau) giúp tăng cường hấp thu sắt, trong khi canxi (có trong sữa và các sản phẩm từ sữa khác) có thể ngăn chặn sự hấp thu sắt.

Canxi và Vitamin D
Canxi giúp răng và xương chắc khỏe. Các sản phẩm từ sữa (như sữa, pho mát và sữa chua) chứa canxi. Người ăn chay không ăn các sản phẩm từ sữa có thể lấy canxi từ rau xanh lá, nhưng điều này có thể không đủ cho trẻ em, những người vẫn đang phát triển. Nếu sữa không phải là một phần của chế độ ăn uống của bạn, hãy tìm các sản phẩm tăng cường canxi, như nước cam, sữa đậu nành, bánh mì và ngũ cốc, hoặc nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bổ sung canxi.

Vitamin D giúp canxi đi vào xương của bạn. Một số loại thực phẩm, bao gồm các loại thực phẩm giàu canxi, chứa vitamin D. Nhưng cơ thể của bạn thực sự có thể tạo ra vitamin D khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vì vậy, cho dù bạn ăn thịt hay không, hãy chắc chắn và đi ra ngoài chơi!Nhận xét