Những lợi ích của nước tinh khiết máy lọc nước uống RO gia đình

'Người ăn chay ít bị ung thư hơn'

Người ăn chay ít có khả năng bị ung thư hơn người ăn thịt, theo nhiều tờ báo. Họ đã báo cáo về một nghiên cứu cho thấy rằng người ăn chay có khả năng phát triển ung thư máu ít hơn 45% và 12% ít có khả năng phát triển ung thư hơn.

Những phát hiện này xuất phát từ kết quả tổng hợp của hai nghiên cứu lớn, xem xét tỷ lệ ung thư và thói quen ăn uống ở 61.566 người. Những người tham gia cung cấp thông tin về chế độ ăn uống của họ khi bắt đầu nghiên cứu và các nhà nghiên cứu đã theo dõi họ trong 26 năm để xem xét sự phát triển của bệnh ung thư. Trong số 20 bệnh ung thư được kiểm tra, nguy cơ ung thư dạ dày, bàng quang và máu giảm ở người ăn chay, trong khi ăn cá nhưng không có thịt làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

Tuy nhiên, tỷ lệ mắc của bốn loại ung thư trên toàn bộ mẫu là thấp (đặc biệt là ung thư dạ dày và bàng quang), làm giảm độ tin cậy của số liệu được tính toán. Nghiên cứu này có một số hạn chế khác, có nghĩa là kết luận rằng "ăn chay làm giảm nguy cơ ung thư" của bạn phải được thực hiện thận trọng nếu chỉ dựa trên những phát hiện của nghiên cứu này.Loại nghiên cứu khoa học này là gì?
Nghiên cứu này kiểm tra tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở người ăn chay, một lĩnh vực chưa từng được nghiên cứu sâu. Để làm được điều này, các tác giả đã gộp lại kết quả của hai nghiên cứu thuần tập ở Vương quốc Anh: Nghiên cứu Oxford và nghiên cứu EPIC-Oxford.

Nghiên cứu về ăn chay Oxford tuyển dụng 11.140 người tham gia từ khắp nơi trên nước Anh từ năm 1980 đến năm 1984. Người ăn chay được tuyển dụng thông qua quảng cáo truyền thông và nói rằng họ cũng có thể mời bạn bè và người thân không ăn chay tham gia. Khi ghi danh, người tham gia đã hoàn thành bảng câu hỏi về tần suất thức ăn và cung cấp thông tin về tình trạng hút thuốc, uống rượu, thói quen tập thể dục, cân nặng, chiều cao và tình trạng hôn nhân.

Nhóm nghiên cứu EPIC-Oxford tuyển dụng những người tham gia từ Vương quốc Anh thông qua thư mời, nhắm mục tiêu cụ thể đến người ăn chay. Một bảng câu hỏi được gửi trực tiếp đến tất cả các thành viên của Hội Ăn chay, Hội Phụ nữ và tất cả những người tham gia trong Nghiên cứu Ăn chay Oxford. 

Bảng câu hỏi bao gồm một bảng câu hỏi về tần suất thức ăn và thu thập thêm thông tin về lối sống và sức khỏe tương tự như nghiên cứu về ăn chay ở Oxford.

Những người tham gia cả hai nghiên cứu được theo dõi đến cuối năm 2006 thông qua hồ sơ từ Cơ quan đăng ký trung tâm y tế quốc gia, cung cấp thông tin về chẩn đoán ung thư và tất cả các trường hợp tử vong. Những người tham gia ban đầu trong Nghiên cứu Ăn chay Oxford và sau đó được đưa vào nhóm thuần tập EPIC-Oxford đã đóng góp dữ liệu tiếp theo cho Nghiên cứu Ăn chay Oxford.

Những người tham gia bị loại trừ nếu họ không ở độ tuổi từ 20 đến 89 tại thời điểm tuyển dụng, nếu họ bị bệnh ác tính (ung thư) trước khi nghiên cứu hoặc nếu họ không có thông tin về một hoặc nhiều yếu tố, chẳng hạn như tuổi, giới tính, hút thuốc và nhóm chế độ ăn uống. Điều này đã để lại tổng cộng 61.566 người tham gia trong cả hai nghiên cứu (15.571 nam và 45.995 phụ nữ). Trong số này, 2.842 đã đóng góp dữ liệu cho cả hai nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán nguy cơ mắc 20 loại ung thư và nguy cơ ung thư tổng thể theo các loại chế độ ăn uống. Họ cũng điều chỉnh cho các yếu tố rủi ro khác có thể gây nhiễu. Các loại thức ăn là: ‘người ăn thịt’, ‘người ăn cá’ (người không ăn thịt), ‘ăn chay’ (người không ăn thịt hoặc cá) hoặc ‘không biết’ nếu điều này không rõ ràng.

các kết quả của nghiên cứu?
Một phần ba số người tham gia ăn chay và 75% là phụ nữ. Mẫu tổng thể chứa số lượng người hút thuốc thấp. Có những khác biệt bổ sung trong các yếu tố khác, chẳng hạn như BMI, sử dụng rượu và tình trạng hôn nhân, giữa những người thuộc các loại chế độ ăn khác nhau.Nhận xét