Những lợi ích của nước tinh khiết máy lọc nước uống RO gia đình

Người ăn chay có nguy cơ ung thư thấp hơn - Nghiên cứu từ Vương quốc Anh

Một nghiên cứu kéo dài 12 năm với hơn 60.000 người Anh, một nửa trong số đó là người ăn chay, cho thấy những người ăn chay có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn người ăn thịt. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu là cần thiết trước khi chúng ta có thể sử dụng bằng chứng này là lý do đủ để yêu cầu mọi người thay đổi chế độ ăn uống của họ.

"Đây là bằng chứng rõ ràng rằng người ăn chay có tỷ lệ mắc bệnh ung thư thấp hơn người ăn thịt".

Theo dõi trung bình 12,2 năm, họ đã nghiên cứu 61.566 người đàn ông và phụ nữ Anh, trong đó có 32.403 người ăn thịt, 8.562 người không ăn thịt, và 20.601 người ăn chay (không ăn cá hay thịt) ).

Trong thời gian theo dõi có 3.350 trường hợp mắc bệnh ung thư ở 20 loại khác nhau, trong đó có 2.204 người ăn thịt, 317 người ăn cá và 829 người ăn chay.

Sử dụng các công cụ thống kê, họ tính toán nguy cơ phát triển ung thư trong ba nhóm, và điều chỉnh theo tuổi và một loạt các yếu tố gây nhiễu khác như hút thuốc, rượu, chỉ số khối cơ thể (BMI), hoạt động thể dục / thể chất.Kết quả cho thấy rằng, người ăn chay có nguy cơ phát triển ung thư thấp hơn 12% so với người ăn thịt, trong khi người ăn cá ít hơn 18%.

Vì vậy, trong khi dân số nói chung: khoảng 33 người trong 100 người sẽ bị ung thư vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ, đối với những người không ăn thịt, nguy cơ này là khoảng 29 trong 100 người.

Những con số này cho thấy sự thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp 2 triệu người phát triển ung thư.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, những phát hiện này không đủ mạnh để tạo ra những thay đổi đặc biệt lớn trong khẩu phần ăn của những người theo chế độ ăn uống cân bằng trung bình".

Đối với một số bệnh ung thư như ung thư bạch cầu, ung thư dạ dày và bàng quang, nguy cơ thấp hơn đáng kể, với người ăn chay ít hơn 45% có khả năng mắc một trong số các loại ung thư này hơn người ăn thịt, nhưng đối với các loại ung thư khác như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ruột là như nhau đối với người ăn chay và người ăn thịt.

Và trong một bệnh ung thư hiếm gặp đặc biệt, đa u tủy, ung thư tủy xương, người ăn chay ít có khả năng mắc bệnh 75% so với người ăn thịt. Và đối với những bệnh ung thư này, những người ăn cá có nhiều rủi ro giống như những người ăn thịt.

Suy đoán về lý do tại sao điều này có thể là như vậy, các nhà nghiên cứu cho biết nó có thể là do một thứ gì đó trong thịt, có thể là virus hoặc hợp chất gây đột biến.

Một căn bệnh khi người ăn chay và người ăn cá có nguy cơ ung thư cao hơn nhiều trong trường hợp ung thư cổ tử cung, nơi nguy cơ gần gấp đôi so với những người ăn thịt.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ cũng tìm thấy sự khác biệt rõ rệt giữa người ăn thịt và người ăn chay trong xu hướng ung thư bạch huyết và máu, với người ăn chay chỉ hơn một nửa khả năng phát triển những dạng bệnh này.

Sara Hiom, giám đốc thông tin y tế tại Cancer Research UK, một tổ chức từ thiện tài trợ cho nghiên cứu, nói với báo chí:

"Những kết quả thú vị này thêm vào bằng chứng rằng những gì chúng ta ăn ảnh hưởng đến sự phát triển ung thư của chúng ta."

Cô ấy nói chúng tôi đã biết rằng ăn nhiều thịt đỏ và thức ăn chế biến sẵn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày của mọi người.

Theo một báo cáo trên tờ Telegraph cho biết: “Mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và nguy cơ ung thư rất phức tạp và cần nhiều nghiên cứu hơn để xem chế độ ăn kiêng và chế độ ăn uống nào là quan trọng nhất”.


Tuy nhiên, bà nói rằng số lượng người ăn chay phát triển bệnh ung thư thấp trong nghiên cứu này sẽ gợi ý rằng nên theo lời khuyên của Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh và các nhóm khác mà mọi người nên ăn:

"Một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng giàu chất xơ, trái cây và rau quả và ít chất béo bão hòa, muối và thịt đỏ và thịt chế biến." "Những gợi ý rằng người ăn chay có thể giảm nguy cơ ung thư máu đặc biệt thú vị."

Nhưng ông cũng cho biết những phát hiện này cần được nghiên cứu thận trọng, bởi vì chúng ta không biết đủ về các cơ chế cơ bản liên kết chế độ ăn uống và các loại ung thư này.


Nhận xét