Những lợi ích của nước tinh khiết máy lọc nước uống RO gia đình

Nghiên cứu về sức khỏe của những người theo đuổi chế độ ăn chay

Người ăn chay có yêu cầu nghiên cứu về chất lượng cuộc sống kém hơn

"Người ăn chay" kém khỏe mạnh và có chất lượng cuộc sống thấp hơn những người ăn thịt ", The Independent đưa tin. Một nghiên cứu từ Áo cho thấy có mối liên hệ giữa chế độ ăn chay làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.

Đây là một cuộc khảo sát của Áo, chỉ đơn giản là lấy một nhóm 330 người được đưa vào danh mục "ăn chay" kết hợp với các nhóm người “ăn thịt”.

Các nhóm sau đó được so sánh trên một loạt các biện pháp về sức khỏe và lối sống khác nhau để xem liệu có bất kỳ sự khác biệt nào được quan sát hay không.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy nhiều khác biệt; cả tốt và xấu.

"Người ăn chay" có chỉ số khối cơ thể thấp hơn (BMI), nhưng họ cũng tăng tỷ lệ mắc ba bệnh mãn tính: "dị ứng", "ung thư" và "bệnh tâm thần".

Nghiên cứu này có nhiều hạn chế, vì vậy nó không thể chứng minh nguyên nhân và kết quả ảnh hưởng.Ví dụ, có thể là, những người bị ung thư nhất định có thể chọn áp dụng chế độ ăn chay để thử và cải thiện sức khỏe của họ, thay vì chế độ ăn chay làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.

Tuy nhiên, khi nghiên cứu bao gồm một mẫu tương đối nhỏ chỉ 330 người ăn chay, tỷ lệ mắc của 18 bệnh được hỏi trong nhóm này có thể khác với nhóm khác, có nghĩa là những mối liên hệ với ba căn bệnh này hoàn toàn có thể là do cơ hội.

Nhìn chung, quyết định tuân theo chế độ ăn chay hoặc chứa thịt vẫn là lựa chọn lối sống cá nhân, thường dựa trên lý do đạo đức cũng như sức khỏe.


Hầu hết các báo cáo phương tiện truyền thông của Anh về nghiên cứu này không đề cập đến nhiều hạn chế của nó và rằng nó không thể chứng minh được nguyên nhân và hiệu quả.

Cũng có những điểm không chính xác trong báo cáo rằng những người ăn chay có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 50%. Không có sự khác biệt đáng kể giữa người ăn chay và nhóm ăn thịt đối với bất kỳ bệnh tim mạch, đau tim, cao huyết áp, đột quỵ hoặc tiểu đường.

Loại nghiên cứu này là gì?
Đây là một nghiên cứu sử dụng dữ liệu khảo sát của Áo được thu thập trong 2006/7. Nó nhằm mục đích để xem liệu có bất kỳ sự khác biệt trong các biến liên quan đến sức khỏe giữa những người theo thói quen ăn uống khác nhau.

Các nhà nghiên cứu nói rằng trước đây đã kết hợp chế độ ăn chay Địa Trung Hải với nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau và giảm nguy cơ mắc một số bệnh nhất định.

Trong khi đó, mức tiêu thụ thịt đỏ tăng thường liên quan đến các ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe.

Do đó các nhà nghiên cứu nhằm mục đích điều tra sự khác biệt về sức khỏe giữa các nhóm thói quen ăn uống khác nhau giữa người lớn. Hạn chế chính của nghiên cứu này là nó chỉ nhìn vào một quần thể cụ thể. Nó không thể chứng minh nguyên nhân và ảnh hưởng. 

Bất kỳ nhóm nào cũng có thể là do những người có vấn đề về sức khỏe chuyển sang chế độ ăn uống được cho là lành mạnh hơn là chế độ ăn uống gây ra các vấn đề về sức khỏe.
Nghiên cứu liên quan đến điều gì?
Các nhà nghiên cứu đã phân tích chế độ ăn uống, sức khỏe và lối sống của 15.474 người tuổi trên 15 tuổi (55% nữ) tham gia Cuộc khảo sát phỏng vấn sức khỏe của diễn ra từ tháng 3 năm 2006 đến tháng 2 năm 2007. Các cuộc điều tra được thực hiện bao gồm một mẫu đại diện của dân số (tỷ lệ trả lời cho khảo sát này 63%).

Trong các cuộc phỏng vấn trực tiếp, mọi người được hỏi về đặc điểm nhân khẩu học xã hội, hành vi liên quan đến sức khỏe (bao gồm hút thuốc lá, rượu và hoạt động thể chất), BMI, bệnh tật và điều trị y tế, và cả sức khỏe tâm lý.

Mọi người được hỏi liệu họ có coi chế độ ăn uống của họ là:

thuần chay
ăn chay bao gồm sữa và / hoặc trứng
ăn chay bao gồm cá và / hoặc sữa / trứng
ăn thịt nhưng giàu trái cây và rau quả
ăn thịt nhưng ít giàu thịt
ăn nhiều thịt.

Đánh giá sức khỏe và bệnh tật bao gồm câu hỏi về sức khỏe tự nhận thức (từ 1 rất tốt, đến rất xấu) và suy giảm chức năng (1 đến 3 người không bị suy giảm). Họ đánh giá 18 bệnh cụ thể (bao gồm đau tim, cao huyết áp, đột quỵ, ung thư, viêm khớp và bệnh tâm thần).


Họ cũng đánh giá chất lượng cuộc sống bằng cách sử dụng phiên bản ngắn của một bảng câu hỏi được thiết lập để đánh giá bốn lĩnh vực về sức khỏe tâm lý, thể chất, xã hội và môi trường.

Sau đó, họ xem xét sự khác biệt giữa “người ăn chay” và những cá thể phù hợp trong ba nhóm “ăn thịt” khác nhau và những thói quen và lối sống khác nhau của họ.

Trong một số phân tích, các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh BMI, hoạt động thể chất, hành vi hút thuốc và tiêu thụ rượu.
Nhận xét