Những lợi ích của nước tinh khiết máy lọc nước uống RO gia đình

Một số chế độ ăn chay có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

"Việc ăn chay không phải lúc nào cũng lành mạnh: Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim", tờ Daily Mail đưa tin. Một nghiên cứu của Mỹ tìm thấy một chế độ ăn chay dựa trên các lựa chọn thực phẩm ít lành mạnh, chẳng hạn như ngũ cốc tinh chế, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu đằng sau nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng nhiều nghiên cứu về chế độ ăn uống và sức khỏe trước đây "gộp lại với nhau" tất cả các loại chế độ ăn chay dựa trên thực vật, mà không xem xét thực tế của chế độ ăn cụ thể. Và không phải tất cả chế độ ăn dựa trên thực vật đều lành mạnh và bổ dưỡng.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu liên quan đến 200.000 nhân viên y tế và cố gắng phân tích bất kỳ mối liên hệ nào giữa chế độ ăn uống và bệnh tim mạch vành.

Nhìn chung, chế độ ăn dựa trên thực vật không liên quan đến lợi ích rõ ràng đối với nguy cơ mắc bệnh tim so với chế độ ăn dựa trên thực vật có hàm lượng thịt thấp.Khi chế độ ăn dựa trên thực vật được phân tích sâu hơn, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những khác biệt thú vị.

Những người ăn chế độ ăn uống lành mạnh có nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và chất béo lành mạnh ít mắc bệnh tim hơn những người ăn "không lành mạnh" chế độ ăn dựa trên thực vật bao gồm các loại thực phẩm như khoai tây, ngũ cốc.

Trong khi nghiên cứu không thể loại trừ khả năng các yếu tố sức khỏe và lối sống khác như căng thẳng, việc làm và giáo dục có thể ảnh hưởng đến các liên kết, thì mối liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng thực vật không lành mạnh và bệnh tim là chính đáng.

Lời khuyên về chế độ ăn uống cho người ăn chay là giống nhau cho mọi người: ăn một chế độ ăn uống cân bằng với ít nhất năm phần trái cây và rau mỗi ngày, ăn ít đường, muối và chất béo bão hòa, và chọn carbohydrate nguyên hạt khi có thể.

Báo cáo của Daily Mail nói chung là chính xác, nhưng tuyên bố cho rằng "ngũ cốc và khoai tây tinh chế dẫn đến nguy cơ cao hơn về bệnh chuyển hóa tim" không hoàn toàn sai. Đây chỉ là hai trong số rất nhiều loại thực phẩm được bao gồm trong "chế độ dinh dưỡng dựa trên thực vật không lành mạnh". Tuyên bố này cũng không giải thích được thực tế rằng có thể có nhiều yếu tố sức khỏe và lối sống khác ngoài chế độ ăn uống góp phần gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

Loại nghiên cứu này là gì?
Đây là một nghiên cứu tổng hợp dữ liệu từ ba nghiên cứu đoàn của các chuyên gia y tế. Nó nhằm mục đích để xem liệu một chế độ ăn uống dựa trên thực vật hoặc một chế độ ăn uống bao gồm cả thịt có liên quan với nguy cơ bệnh tim mạch vành.

Bệnh tim mạch vành là thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả khi các động mạch bị tắc nghẽn bởi sự tích tụ các chất béo. Sự tắc nghẽn hoàn toàn các động mạch gây ra cơn đau tim, một nguyên nhân chính gây tử vong trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, bạn không thể kiểm soát chế độ ăn hoặc tất cả các yếu tố lối sống khác có thể có ảnh hưởng, chẳng hạn như hút thuốc và tập thể dục. Một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng sẽ là cần thiết cho điều này, nhưng nó không thực sự có thể để đảm bảo mọi người theo đuổi một chế độ ăn uống cụ thể trong một thời gian dài.

Nghiên cứu liên quan đến điều gì?
Nghiên cứu bao gồm:

73.710 phụ nữ (tuổi từ 30 đến 55) tham gia vào nghiên cứu sức khỏe (1984 đến 2012)
92.329 phụ nữ (từ 25 đến 42 tuổi) tham gia vào nghiên cứu sức khỏe 2 (1991 đến 2013)
43.259 nam (từ 40 đến 75 tuổi) tham gia vào nghiên cứu theo dõi (1986-2012)

Nghiên cứu này chỉ bao gồm những người tham gia, khi bắt đầu nghiên cứu, không mắc bệnh mạch vành, đột quỵ và ung thư.

Thông tin về chế độ ăn uống được thu thập cứ hai đến bốn năm một lần bằng cách sử dụng bảng câu hỏi tần suất thức ăn. Những người tham gia ghi lại tần suất trung bình họ tiêu thụ một phần cụ thể của bất kỳ 130 mặt hàng thực phẩm nào trong năm qua. Điều này dao động từ "không bao giờ hoặc ít hơn một lần một tháng" đến "sáu hoặc nhiều lần một ngày".


Nhận xét