Những lợi ích của nước tinh khiết máy lọc nước uống RO gia đình

Chế độ ăn chay giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng

Thịt đỏ có thể tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Bây giờ, một nghiên cứu mới cho thấy rằng chúng ta nên theo đuổi chế độ ăn uống hoàn toàn không có thịt, nhưng thêm nhiều cá hơn để giảm nguy cơ ung thư đại tràng hơn nữa.

Thực ăn không thịt

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Loma Linda ở California đã phân tích thói quen ăn uống của hơn 70.000 người. Những người ăn chay có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng thấp hơn 22% so với những người không ăn chay. Trong số những người ăn một chế độ ăn chay bao gồm cá, giảm nguy cơ thậm chí còn lớn hơn - 43%. 


Chế độ ăn chay có thể giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng như thế nào? Tiến sĩ Edward Giovannucci, một giáo sư về dinh dưỡng và dịch tễ học tại Đại học Harvard cho biết: “Các mô hình dinh dưỡng này có thể làm giảm insulin và các yếu tố tăng trưởng giống insulin, hai loại hormon liên quan đến ung thư đại trực tràng. Có nhiều cách khác để ăn chay có thể bảo vệ chống ung thư đại trực tràng:

Có thể có thứ gì đó trong thịt đỏ hoặc khi nấu chín sẽ khuyến khích sự phát triển của ung thư đại trực tràng. 
Ăn nhiều thực phẩm từ thực vật cung cấp thêm các chất dinh dưỡng có lợi như folate, canxi và chất xơ có thể bảo vệ chống ung thư đại trực tràng.

“Cá có chứa axit béo omega-3, có thể chống viêm. Ngoài ra, trong khi một chế độ ăn chay có nhiều khía cạnh tốt, nó có thể có ít vitamin D; Cá là một trong số ít các nguồn vitamin D tự nhiên, ”Tiến sĩ Giovannucci nói. Lượng vitamin D cao hơn có liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng thấp hơn.

Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ. 

Không có cách nào để chữa ung thư đại trực tràng, nhưng có rất nhiều điều bạn có thể làm để giúp ngăn chặn nó, như duy trì cơ thể khỏe mạnh, không hút thuốc, uống rượu trong chừng mực (nếu có) và tập thể dục. Đơn giản chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống của bạn là một chiến lược khác để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Thay đổi chế độ ăn uống
Bạn có nên cắt thịt đỏ không? Lượng thịt đỏ càng thấp, đặc biệt là đối với thịt chế biến. Nó có thể khó khăn cho một số người để loại bỏ nó hoàn toàn, nhưng tôi sẽ khuyến khích họ ít nhất là giảm số lượng họ ăn.

Hãy chuyển dần dần sang nhiều protein thực vật hơn (các loại đậu, quả hạch, hạt, ngũ cốc nguyên hạt) trong khoảng thời gian sáu tháng. Ngừng xây dựng bữa ăn của bạn với thịt gà, thịt bò hoặc thịt lợn.

Vì bạn đã thực hiện thay đổi chế độ ăn uống, hãy tận dụng tối đa việc này bằng cách cắt giảm các loại thực phẩm tăng lượng đường trong máu, chẳng hạn như ngũ cốc tinh chế và thức ăn nhẹ và đồ uống có đường. Quá nhiều đường trong máu buộc cơ thể bạn tạo ra nhiều insulin hơn, hormon giúp tế bào sử dụng năng lượng và insulin có tác dụng thúc đẩy tế bào ung thư.

Ung thư đại trực tràng là một trong những căn bệnh ung thư dễ dàng nhất để điều trị nếu phát hiện sớm. Đó là lý do tại sao kiểm tra thường xuyên là rất quan trọng. Viện Ung thư Quốc gia đề nghị khám nội soi cho tất cả người lớn bắt đầu từ tuổi 50, theo dõi sau mỗi 10 năm, hoặc thường xuyên hơn nếu nguy cơ mắc bệnh ung thư của bạn cao hơn. Những người có cha mẹ hoặc anh chị em ruột bị ung thư đại tràng nên bắt đầu thử khám trước tuổi 50.


Nhận xét