7 lợi ích của nước lọc có thể bạn nên biết

Chế độ ăn chay giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Một chế độ ăn chay có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Người ăn chay có nguy cơ nhập viện hoặc tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 32% so với những người tiêu thụ thịt và cá.

Phát hiện này đến từ nghiên cứu mới của Đại học Oxford và được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ. Nghiên cứu này là nghiên cứu lớn nhất để so sánh tỷ lệ bệnh tim mạch giữa người ăn chay và người ăn thịt.

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất ở các nước phát triển và chiếm tới 65.000 ca tử vong ở Anh mỗi năm. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ ra rằng ăn chay có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch của một người.Tác giả chính Tiến sĩ Francesca Crowe, từ Đơn vị dịch tễ học ung thư, Đại học Oxford, giải thích:

"Hầu hết sự khác biệt có thể là do tác động lên cholesterol và huyết áp, cho thấy vai trò quan trọng của chế độ ăn trong phòng ngừa bệnh tim."

Các chuyên gia đã phân tích gần 45.000 người tham gia (34% là người ăn chay) từ Anh và Scotland, người đã đăng ký nghiên cứu về ung thư và dinh dưỡng.

Nhóm nghiên cứu đã có thể đưa ra thông tin chính xác hơn về những rủi ro giữa người ăn chay và người không ăn chay.

Báo cáo được thực hiện bởi Đơn vị dịch tễ học ung thư tại Đại học Oxford và nhận được tài trợ từ Hội đồng Nghiên cứu Y khoa và Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh.

Giáo sư Tim Key, đồng tác giả và phó giám đốc đơn vị dịch tễ học ung thư, Đại học Oxford, cho biết: “Kết quả cho thấy rõ ràng nguy cơ mắc bệnh tim ở người ăn chay thấp hơn khoảng 1/3 so với người không ăn chay”.

Sau khi kiểm soát một số biến có thể ảnh hưởng đến kết quả, chẳng hạn như hút thuốc lá, tuổi tác, hoạt động thể chất, uống rượu, nền kinh tế xã hội và trình độ học vấn, các nhà khoa học đã đưa ra thống kê giảm 32% nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong những năm 1990, những người tham gia được hỏi về chế độ ăn uống, tập thể dục, hút thuốc và uống rượu và yêu cầu điền vào bảng câu hỏi liên quan đến lối sống hiện tại và hạnh phúc của họ. 

Khoảng 20.000 tình nguyện viên cũng được đo huyết áp, và họ đã lấy mẫu máu để các nhà khoa học có thể kiểm tra lượng cholesterol của họ.

Những người tham gia được theo dõi cho đến năm 2009, trong thời gian đó 1.235 ca bệnh tim mạch được phát hiện, bao gồm 169 ca tử vong và 1066 ca được bệnh viện chẩn đoán được công nhận thông qua hồ sơ bệnh viện và giấy chứng tử. Các chuyên gia đã sử dụng dữ liệu để xác nhận các trường hợp mắc bệnh tim.

Theo các nhà khoa học, so với người không ăn chay, người ăn chay có mức cholesterol và huyết áp thấp hơn, được cho là nguyên nhân chính khiến họ có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.

Do kết quả của chế độ ăn chay, họ thường có chỉ số BMI thấp hơn (chỉ số khối cơ thể) và ít trường hợp tiểu đường hơn. Nghiên cứu trước đây cũng chứng minh rằng ăn chay và tập thể dục từ ba lần trở lên mỗi tuần có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 

Khi kết quả được điều chỉnh để loại bỏ tác động của chỉ số BMI, người ăn chay đã giảm 28% nguy cơ phát triển bệnh tim.

Các tác giả kết luận:

Phát hiện này củng cố ý tưởng rằng chế độ ăn uống là trung tâm phòng ngừa bệnh tim, và ảnh hưởng của chế độ ăn chay đến sức khỏe. "


Nhận xét