Chế độ ăn chay có tốt cho sức khỏe của bạn hay không

Ăn chay làm giảm nguy cơ ung thư

Những phát hiện quan trọng của nghiên cứu là:

Ăn chay làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày so với việc ăn thịt. Không có sự khác biệt đáng kể về nguy cơ giữa người ăn cá và người ăn thịt.
Là một người ăn cá làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng so với việc ăn thịt. Không có sự khác biệt đáng kể về nguy cơ giữa người ăn chay và người ăn thịt.
Ăn chay làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang so với việc ăn thịt. Không có sự khác biệt đáng kể về nguy cơ giữa người ăn cá và người ăn thịt.
Ăn chay làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư máu so với việc ăn thịt. Không có sự khác biệt đáng kể về nguy cơ giữa người ăn cá và người ăn thịt.
So với việc ăn thịt, ăn chay hoặc ăn cá nhưng không có thịt làm giảm đáng kể nguy cơ bị bệnh ác tính.

Các nhà nghiên cứu rút ra điều gì từ các kết quả này?
Các tác giả kết luận rằng tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư có thể thấp hơn ở người ăn chay và người ăn cá so với người ăn thịt.



Kết quả gộp chung của hai nghiên cứu lớn này đã chứng minh rằng ăn chay làm giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, có một số hạn chế đối với thiết kế của nghiên cứu này mà phải được xem xét:

Nghiên cứu này đã kết hợp các kết quả của hai nghiên cứu lớn đánh giá chế độ ăn uống và sau đó xem xét kết quả ung thư sau vài năm theo dõi. Tuy nhiên, các tác giả dường như không tiến hành đánh giá có hệ thống các nghiên cứu khác trong lĩnh vực này. Điều này có nghĩa là chúng tôi không thể chắc chắn rằng họ đã kiểm tra các thử nghiệm có liên quan khác có khả năng có thể có kết quả khác nhau cho riêng họ.
Chế độ ăn uống chỉ được đánh giá một lần vào đầu nghiên cứu. Người ta không biết rằng mô hình ăn chay này đã tồn tại bao lâu trong thời gian ghi danh (ví dụ, một người có thể ăn chay trong nhiều tuần hoặc nhiều năm) hoặc liệu kiểu ăn chay này có tiếp tục trong thời gian theo dõi hay không. Ngoài ra, bảng câu hỏi chế độ ăn uống tự hoàn thành, đơn giản hỏi liệu những người tham gia có ăn thịt, cá, sữa hoặc trứng, có thể dẫn đến những người tham gia bị phân loại sai thành các nhóm ăn kiêng khác nhau.

Nghiên cứu này đã kiểm tra nguy cơ của một số bệnh ung thư, không phải tất cả các bệnh ung thư đều liên quan đáng kể đến chế độ ăn uống. Trong khi ăn chay làm giảm đáng kể nguy cơ của bốn loại ung thư. Chỉ có 49 trường hợp ung thư dạ dày, 85 ung thư bàng quang, 140 ung thư buồng trứng và 257 ca ung thư máu trong tổng số nhóm nghiên cứu. 

Điều này có nghĩa là nguy cơ tuyệt đối của bệnh ung thư này đối với những người thuộc bất kỳ nhóm chế độ ăn uống nào là khá thấp. Ngoài ra, việc tính toán mức giảm rủi ro của nhóm chế độ ăn uống với số lượng nhỏ như vậy trong mỗi danh mục có nghĩa là số liệu rủi ro được tính toán có thể không chính xác.

Các điều chỉnh thống kê được đưa ra để tính đến ảnh hưởng của một số yếu tố lối sống, chẳng hạn như hút thuốc lá. Một lần nữa, những điều này chỉ được đánh giá một lần và dường như không giữ nguyên trong suốt thời gian theo dõi. Mỗi bệnh ung thư cũng có nhiều yếu tố nguy cơ khác, bao gồm các yếu tố di truyền, y tế và lối sống. Những điều này không được điều chỉnh trong các phân tích rủi ro.

Thật khó để biết khi nào các bệnh ung thư thực sự phát triển. Trong khi nghiên cứu cho thấy có sự giảm nguy cơ ung thư từ việc ăn chay, điều này không còn đáng kể khi tác giả loại trừ những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trong hai năm.

Những người tham gia của nghiên cứu không nhất thiết đại diện nói chung. Ví dụ, một phần ba số người tham gia ăn chay, 75% trong số họ là phụ nữ và tỷ lệ hút thuốc thấp hơn so với dân số nói chung.


Nhận xét