Những lợi ích của nước tinh khiết máy lọc nước uống RO gia đình

Ăn chay là "cách hiệu quả nhất" để giảm tác động đến môi trường

Một nghiên cứu mới cho thấy: theo đuổi một chế độ ăn chay có thể là "cách hiệu quả nhất" để giảm tác động môi trường lên trái đất.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford đã phát hiện ra rằng việc cắt giảm các sản phẩm từ thịt và sữa từ chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm tới 73% lượng khí thải carbon của một cá nhân.

Trong khi đó, nếu mọi người ngừng ăn các loại thực phẩm này, họ thấy rằng việc sử dụng đất nông nghiệp toàn cầu có thể giảm 75%, một diện tích tương đương với diện tích của Hoa Kỳ, Trung Quốc, Australia và EU kết hợp.

Điều này không chỉ dẫn đến giảm đáng kể phát thải khí nhà kính, nó cũng sẽ giải phóng đất hoang dã bị mất cho nông nghiệp, một trong những nguyên nhân chính gây ra sự ttanf phá môi trường sống của động vật hoang dã.

Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Science, là một trong những phân tích toàn diện nhất cho đến nay về tác động gây hại có thể có lên môi trường và bao gồm dữ liệu trên gần 40.000 trang trại ở 119 quốc gia. Phát hiện này cho thấy sản lượng thịt và sữa chịu trách nhiệm cho 60% phát thải khí nhà kính của nông nghiệp, trong khi các sản phẩm này cung cấp 18% lượng calo và 37% lượng protein trên toàn thế giới.Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tổng cộng 40 sản phẩm nông nghiệp trong nghiên cứu này, bao gồm 90% tất cả thực phẩm được ăn. Họ đã xem xét cách thức mà mỗi tác động này ảnh hưởng đến môi trường bằng cách phân tích khí thải, thay đổi khí hậu, ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm không khí.

Tác giả chính Joseph Poore cho biết:

“Chế độ ăn thuần chay có lẽ là cách đơn giản nhất để giảm tác động của bạn lên Trái đất, không chỉ là khí nhà kính, mà còn là sự axit hóa toàn cầu, sử dụng đất và sử dụng nước.

“Nó lớn hơn nhiều so với việc cắt giảm các chuyến bay của bạn hoặc mua một chiếc xe điện,” điều này sẽ chỉ giảm phát thải khí nhà kính.

"Tránh tiêu thụ sản phẩm động vật mang lại lợi ích môi trường tốt, và bền vững hơn nhiều so với cố gắng tránh mua thịt và sữa ".

Nghiên cứu cũng xem xét các kỹ thuật khác nhau được sử dụng để sản xuất các loại thực phẩm tương tự và tìm thấy sự khác biệt lớn về tác động môi trường.

Ví dụ, bò thịt được nuôi trên đồng cỏ tự nhiên sử dụng đất ít hơn 50 lần so với đất chăn nuôi trên đất bị phá rừng.

Loại thứ hai cũng có thể dẫn đến phát thải khí nhà kính lên tới 12 lần so với khí thải nhà kính.

Poore cũng giải thích rằng ngay cả các phương pháp sản xuất được coi là bền vững, chẳng hạn như nuôi cá nước ngọt và thịt bò cho ăn cỏ, có thể gây ra các vấn đề về môi trường.

“Chuyển cỏ thành thịt giống như chuyển than thành năng lượng. Nó đi kèm với một chi phí rất lớn do khí thải.

Nghiên cứu của Poore là kết quả của một dự án kéo dài 5 năm, ban đầu bắt đầu như một cuộc điều tra về sản xuất thịt và sữa bền vững. Ông đã ngừng ăn các sản phẩm động vật hoàn toàn sau năm đầu tiên.


Nhận xét