Những lợi ích của nước tinh khiết máy lọc nước uống RO gia đình

Ăn chay có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ

Theo tờ Daily Telegraph, một chế độ ăn chay có thể là chìa khóa giúp kéo dài tuổi thọ.

Tất cả chúng ta đều cần ăn những thực phẩm có chứa protein, cho dù chúng ta ăn chay hay không. Các cá nhân nên nhắm đến một chế độ ăn uống cân bằng nếu họ muốn duy trì sức khỏe tốt.

Loại nghiên cứu này là gì?
Đây là nghiên cứu trên động vật nhìn vào những khía cạnh của chế độ ăn uống có hàm lượng calo cực thấp làm tăng tuổi thọ trong ruồi giấm (Drosophila). Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng một chế độ ăn hạn chế lượng calo có thể làm tăng tuổi thọ của các vi sinh vật và động vật khác nhau, bao gồm cả động vật linh trưởng. Chế độ ăn uống cải thiện sức khỏe ở động vật lớn tuổi. Các nhà nghiên cứu muốn điều tra xem những tác động này có phải do sự cân bằng dinh dưỡng cụ thể hơn là hạn chế lượng calo hay không. Để làm được điều này, họ đã xem xét cách bổ sung các chất dinh dưỡng khác nhau vào chế độ ăn hạn chế ảnh hưởng đến tuổi thọ và sinh sản ở ruồi.Động vật như ruồi giấm đóng một vai trò hữu ích trong nghiên cứu khoa học bởi vì chúng thường không sống lâu. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu đánh giá tác động của các môi trường khác nhau lên tuổi thọ trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, lối sống của con người và tuổi thọ rất khác với những con ruồi. Do đó những phát hiện trên ruồi có thể không áp dụng được cho con người.

Cách tốt nhất để kiểm tra xem chế độ ăn chay có làm tăng tuổi thọ của con người hay không sẽ là một nghiên cứu tương lai với người ăn chay và không ăn chay theo thời gian để xem họ sống bao lâu. Ngay cả kiểu nghiên cứu này cũng sẽ có những hạn chế ở chỗ nó cần phải tính đến những khác biệt khác giữa người ăn chay và người không ăn chay.

Nghiên cứu liên quan đến điều gì?
Các nhà nghiên cứu đã cho những con ruồi một chế độ ăn uống có lượng calo rất thấp chỉ chứa đủ từng thành phần để đảm bảo chúng không bị suy dinh dưỡng. Sau đó, họ đã kiểm tra xem liệu việc giới hạn các chất dinh dưỡng khác nhau vào chế độ ăn kiêng hạn chế này có ảnh hưởng đến tuổi thọ hay không?

Các chất dinh dưỡng được thêm vào bao gồm vitamin, chất béo, carbohydrate và axit amin. Các nhà nghiên cứu cũng xem xét các tác động của việc bổ sung các axit amin không thiết yếu, mà cơ thể có thể tự tạo ra và các axit amin thiết yếu mà cơ thể chỉ có thể có được thông qua chế độ ăn uống. Họ cũng xem xét tác động của các axit amin riêng lẻ.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng:

Việc bổ sung các axit amin vào chế độ ăn có hàm lượng calo thấp sẽ làm giảm tuổi thọ nhưng tăng khả năng sinh sản của ruồi (chúng đẻ trứng nhiều hơn).
Ruồi ăn chế độ ăn uống có hàm lượng calo thấp cùng với các axit amin bổ sung có tuổi thọ tương tự như ruồi được cho ăn một chế độ ăn uống bình thường, đầy đủ calo. Không có chất bổ sung khác (vitamin, chất béo hoặc carbohydrate) có tác dụng này.
Các axit amin không thiết yếu giảm tuổi thọ nhưng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Làm thế nào để các nhà nghiên cứu giải thích kết quả?
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng ảnh hưởng của chế độ ăn đến tuổi thọ của ruồi có thể là do hàm lượng axit amin thiết yếu thấp. Họ cũng nói rằng ở động vật có vú một sự cân bằng dinh dưỡng thích hợp trong chế độ ăn có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Nhận xét